NHẬN ĐỊNH BẤT NGỜ VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023

06/07/2023

Phân khúc đất nền ghi nhận những tín hiệu tích cực, trong đó Bình Dương ghi nhận tỉ lệ giao dịch dần phục hồi.

 

Kết thúc quý 2, thị trường bất động sản đang dần có những tín hiệu phục hồi tích cực từ ngân hàng hạ lãi suất, những chính sách tích cực từ Chính phủ, chủ trương tháo gỡ pháp lý dự án. 

 

Những động thái nói trên phần nào khôi phục niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thị trường. Trong đó, phân khúc đất nền vẫn đang thu hút các nhà đầu tư. Dữ liệu nghiên cứu về xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, đất nền vẫn là phân khúc được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến căn hộ (28%) và nhà riêng (21%).

 

Các chuyên gia đã chỉ ra những nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm 2023

 

Tại báo cáo thị trường của Dat Xanh Services (FERI) đã đưa ra những dự báo về diễn biến thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2023.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại những thách thức lớn, từ những tác động bất lợi của tình hình kinh tế, chính trị, tài chính toàn cầu và trong nước, đến việc pháp lý bất động sản vẫn còn bị thắt chặt, chưa có biện pháp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc pháp lý. Niềm tin thị trường vẫn chưa phục hồi mạnh khiến các bên tham gia thị trường đều gặp khó khăn.

 

Dự báo nửa cuối năm 2023, số đông nhà đầu tư vẫn sẽ duy trì trạng thái quan sát, không vội xuống tiền, tuy nhiên cũng đã xuất hiện nhu cầu mua “bắt đáy” bất động sản.

 

Tình hình quý 2 cho thấy phân khúc đất nền đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục rõ rệt hơn so với các phân khúc khác.

 

Trong đó, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở thị trường Bình Dương với tỉ lệ lên đến 83.6%. Không những áp đảo về nguồn cung, tỉ lệ tiêu thụ ở khu vực này cũng đạt ở mức cao.

 

Đáng chú ý, giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở các sản phẩm có mức giá từ 1-2 tỉ đồng. Bởi đây là phân khúc vừa túi tiền, dễ sở hữu và tính thanh khoản cao.

 

 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đối với phân khúc đất nền, nhiều năm qua đây vẫn luôn là kênh đầu tư dẫn đầu cho tính thanh khoản của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.

 

Đặc biệt lưu ý về các yếu tố pháp lý rõ ràng, hạ tầng kết nối giao thông ổn định, cạnh các khu dân cư, cụm công nghiệp để giá trị sản phẩm ngày càng tăng.

 

Nhiều chỉ báo đang dẫn đến kỳ vọng dòng tiền rẻ hơn sẽ dần quay trở lại vào nửa cuối năm 2023. Cụ thể, lãi suất huy động tiết kiệm đạt mức cao vào những tháng đầu năm dẫn đến ngân hàng hút lượng lớn tiền gửi cá nhân.

 

Quý 1/2023, lãi suất huy động vẫn ở mức cao (mức cao nhất lên đến 10,5%): thu hút mạnh dòng tiền gửi tiết kiệm.

 

Quý 2/2023, lãi suất điều hành liên tục giảm, lãi suất huy động giảm mạnh, kỳ vọng sau khi các ngân hàng cân đối dần chi phí của các đợt lãi suất huy động cao và lãi suất huy động thấp, sẽ cung ứng dần dòng tiền rẻ hơn ra thị trường.

 

Khi lãi suất huy động được điều chỉnh về mức thấp (đến nay đã không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất huy động tiết kiệm 12 tháng ở mức trên 8%/năm, các ngân hàng lớn đã đưa lãi suất huy động về mức ~6%/năm, hứa hẹn một phần tiền gửi đáo hạn sẽ được điều chuyển sang kênh đầu tư khác ngoài tiết kiệm.

 

Dự báo dòng tiền tiết kiệm sau đáo hạn một phần đi vào thị trường chứng khoán trước, sau đó sẽ quay lại thị trường bất động sản, dự kiến vào cuối năm 2023, đầu năm 2024.

 

“Thị trường chung ở trong trạng thái liên tục quan sát, liên tục điều chỉnh, và có những dấu hiệu tích cực để kỳ vọng sẽ có sự phục hồi của thị trường bất động sản, dù còn khiêm tốn, trong thời gian ngắn nhất”, đại diện FERI nhấn mạnh.

 

Nguồn: cafef.vn

Bài viết liên quan
back_to_top
Hotline tư vấn miễn phí: 0877.72.79.79
Zalo