Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện

03/03/2022
TPO - Trước những phản ánh về việc môi giới nhà đất dựng lều, rầm rộ rao bán căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội (NOXH) dành cho công nhân chưa đủ điều kiện bán tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại NOXH Evergreen), Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết đang cho thanh tra, kiểm tra.

Dựng lều, rao bán NOXH dành cho công nhân chưa đủ điều kiện

Những ngày gần đây, nếu di chuyển qua khu vực gần khu công nghiệp Quang Châu tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các sàn môi giới bất động sản (BĐS), nhà đất rầm rộ dựng ô, căng lều bạt, thậm chí cả văn phòng giao dịch trong công ten nơ để rao bán căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội (NOXH) dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại là Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang).

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường dẫn vào khu vực công trường xây dựng dự án, đông đảo đội quân môi giới BĐS đang dựng rạp tư vấn mua bán căn hộ tại dự án này. Thậm chí các sàn BĐS còn bày biện bàn ghế, bố trí văn phòng làm việc trong công ten nơ, để mời chào khách hàng.

  • Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 1
Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 2
 
Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 3

Các sàn môi giới BĐS rầm rộ dựng lều bạt, văn phòng giao dịch bên ngoài khu vực xây dựng Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang để rao bán căn hộ của dự án khi chưa đủ điều kiện.

Trong vai người dân có nhu cầu mua NOXH, PV được đội quân môi giới nhiệt tình giới thiệu về dự án, thậm chí dẫn ra khu đất phía bên ngoài công trường đang thi công dự án, để dễ tưởng tượng được vị trí tòa nhà mình định mua. “Phần hầm thi công xong rồi, giờ đang chờ Sở Xây dựng phê duyệt và đến cuối tháng 3/2022 này xong xuôi, là đủ điều kiện mua bán. Nếu không đặt cọc chọn căn ngay thì khó có thể được giá tốt, căn đẹp”, môi giới mời chào.

Theo giới thiệu của các sàn BĐS, dự án sẽ xây dựng 6 tòa chung cư cao tầng gồm G1, G2, G3, G4, G5 và G6. Hiện các sàn môi giới đã bán gần số lượng căn hộ tại tòa G1, G2 hoặc còn một số căn nhưng phải mua lại, mua chênh giá ở các tầng đẹp của nhà đầu tư.

"Đối với 2 tòa G1 và G2, những căn ở tầng thấp có giá 12,5 triệu đồng/m2, còn những tầng đẹp thì giá là 13,5 triệu đồng/m2. Tòa G3, chủ đầu tư (CĐT) đã tăng giá, thêm 300 nghìn đồng/m2, nghĩa là từ 12,5 – 13,5 triệu đồng/m2 lên 12,8 – 13,8 triệu đồng/m2", môi giới cho biết.

Dù là dự án NOXH dành cho công nhân và chưa đủ điều kiện để bán nhưng thời điểm này nếu muốn mua những căn góc, căn đẹp không còn. "Khách muốn mua những căn này chỉ còn cách mua lại, chịu giá chênh. Đối với 2 tòa G1, G2, những người mua trước bây giờ chỉ cần bán lại bằng giá của chủ đầu tư thì đã lãi 300 nghìn đồng/m2 rồi. Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư cũng bán chênh lên vì chi phí thủ tục, hồ sơ thêm 100 - 200 nghìn đồng”, môi giới nói.

Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 4
Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 5

Dự án nhà ở xã hội (NOXH) dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại là Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang) mới đang thi công phần móng, chưa đủ điều kiện mua bán, nhưng đã được rao bán rầm rộ.

Khi được thắc mắc NOXH nếu muốn mua bán phải làm hồ sơ đăng kí, môi giới khẳng định sẽ đứng ra đảm bảo mọi thủ tục, khách hàng chỉ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu mà thôi.

Cũng tại đây, PV được môi giới tư vấn rằng, hiện tại nên đặt cọc sớm để nhận trước căn hộ có giá “mềm” và vị trí đẹp. Mức giá đặt cọc sẽ dao động trong khoảng từ 30 - 50 triệu đồng/căn, tùy vào giá trị căn hộ muốn mua.

 

Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 6

Bảng danh sách giá đặt cọc các căn hộ và phí dịch vụ tại dự án NOXH Evergreen Bắc Giang mà môi giới giới thiệu khách hàng.

“Sau khi đặt cọc, khách sẽ ký văn bản thỏa thuận với sàn BĐS. Sau đó 7 ngày, khách hàng sẽ được kí hợp đồng với phía CĐT, tiếp đó sẽ đóng tiền theo tiến độ của dự án", nhân viên sàn môi giới cho biết.

Kiểm tra, thanh tra mua bán NOXH chưa đủ điều kiện

Được biết, Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vào ngày 31/3/2021, đến tháng 7/2021 UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt liên danh Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng và Evergreen Bắc Giang làm CĐT của dự án.

Theo đó, dự án phát triển trên quy mô hơn 3,2ha, bao gồm các hạng mục như: NOXH cao tầng; sân, đường, cây xanh, cảnh quan, hệ thống hạ tầng kỹ thuật...Trong đó, công trình NOXH là những toà chung cư cao 20 tầng, tổng diện tích hơn 1,2ha; cung cấp ra thị trường căn hộ để ở diện tích 30-70m2.

Mục đích chính của dự án NOXH này là sau khi hoàn thành giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho 12.000 công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp và khu vực lân cận. Dự án dự kiến được đưa vào khai thác, kinh doanh từ Quý IV/2023.

Được biết, Sở Xây dựng Bắc Giang công khai danh sách 40 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, thì Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang nằm trong danh sách này.

Bắc Giang: Dựng lều, rầm rộ rao bán nhà xã hội công nhân chưa đủ điều kiện ảnh 7

Toàn cảnh Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang hiện tại.

Liên quan đến tình trạng các sàn môi giới BĐS trên địa bàn, rầm rộ rao bán căn hộ tại dự án Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định: “Dự án NOXH dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại là Dự án NOXH Evergreen Bắc Giang) hiện tại đang xây dựng phần móng, chưa duyệt giá bán nên chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng.

Trước những phản ánh về việc môi giới dựng lều, rầm rộ rao bán căn hộ tại dự án NOXH chưa đủ điều kiện bán, đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho hay, đang cho thanh tra, kiểm tra.

Bài viết liên quan
back_to_top
Hotline tư vấn miễn phí: 0877.72.79.79
Zalo